Đau bụng, nôn cảnh giác với túi thừa Meckel biến chứng xuất huyết tiêu hóa

Túi thừa Meckel gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng hay gặp ở trẻ em và xuất huyết đường tiêu hóa dưới là biến chứng thường thấy. Do viêm túi thừa Meckel ở trẻ em thường diễn tiến âm thầm, chính vì vậy việc phát hiện sớm là vô cùng quan trọng.

Túi thừa Meckel có triệu chứng gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng hay gặp ở trẻ nhỏ.
  1. Tổng quan về túi thừa Meckel

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Túi thừa Meckel là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất của đường tiêu hóa. Đây là phần còn sót lại của ống noãn hoàng (nối giữa ruột thai nhi và túi noãn hoàng). Ống này bắt đầu thoái triển từ tuần thứ 5 của thai kỳ. Tùy theo sự thoái triển của ống mà có các thể bệnh lý ống rốn ruột, trong đó có túi thừa Meckel.

Túi thừa Meckel xảy ra ở 2% dân số và thường khó được chẩn đoán, chỉ chẩn đoán được khi xảy ra biến chứng. Các nghiên cứu cho thấy chỉ có 4% có biểu hiện triệu chứng, 60% các ca có triệu chứng biểu hiện trước 2 tuổi.

Mọi người có thể sống mà không bao giờ biết họ có túi thừa Meckel, nhưng đôi khi bất thường ở túi thừa có thể gây ra nhiều vấn đề.

Trong lòng túi có nhiều thành phần, nhiều nhất là mô dạ dày, mô tuyến tụy hoặc cả hai. Nếu là mô dạ dày, nó có thể tiết axit dạ dày. Axit này có thể gây viêm loét và chảy máu ruột gần đó. Túi thừa Meckel cũng có thể bị viêm (viêm túi thừa) hoặc gây lồng ruột. Viêm túi thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng trẻ lớn thường bị ảnh hưởng nhiều nhất.

  1. Dấu hiệu nhận biết túi thừa Meckel ở trẻ và các biến chứng

Hầu hết những giả dụ trẻ mắc bệnh viêm túi thừa Meckel đều ko có triệu chứng, nhưng đôi lúc xảy ra chảy máu trực tràng không gây đau hoặc túi thừa bị nhiễm trùng.

Các triệu chứng rộng rãi nhất ở trẻ nhỏ hơn 5 tuổi là chảy máu trực tràng ko đau, nguồn gốc từ vết loét trong ruột non gây ra bởi acid tiết ra bởi túi thừa. Vì bị chảy máu, phân có thể xuất hiện màu đỏ tươi, màu gạch hoặc màu nho khô, đôi khi phân xuất hiện màu đen.

Viêm túi thừa Mackel gây đau nặng, đau bụng và đôi khi nôn mửa, có thể dễ bị nhầm lẫn có viêm ruột thừa.

Theo Cao đẳng Y Dược Nam Định, viêm túi thừa chiếm 10% – 20% của những nếu mang triệu chứng. Biến chứng này ở trẻ thường gặp hơn ở người lớn. Tiến triển của viêm túi thừa có thể dẫn tới thủng và viêm phúc mạc.

Một biến chứng thường ngày khác của túi thừa Meckel là tắc nghẽn đường ruột, với thể gây ra bởi một nút xoắn của của ruột non bên cạnh túi thừa sở hữu liên kết có một mảng xơ trên những thành bụng, lồng ruột hoặc trong một số trường hợp hiếm là do thoát vị túi thừa (thoát vị Littre).

Xoắn ruột thường là một biến chứng cấp tính, nếu ko được can thiệp kịp thời với thể dẫn đến nghẹt phần ruột có liên quan. Đối với bệnh lồng ruột, một túi thừa lớn với thể chui vào bên trong ruột và di chuyển theo nhu động.

Bệnh này có thể xảy ra trên hồi ruột non hoặc hồi kết tràng và diễn đạt thành các triệu chứng như nghẽn ruột cấp tính, dẫn tới sự kích thích bệnh nhân phải đi đại tiện, nôn mửa và đôi lúc có thể đi ngoài phân có màu nho khô của một hỗn hợp máu và chất nhầy đặc biệt sở hữu số lượng lớn.

Cuối cùng, biến chứng hiếm hơn của viêm túi thừa Meckel bao gồm những khối ung thư, mang những khối u lành tính thường gặp nhất như: U cơ trơn, u mạch máu và u mỡ. Khối ung nhọt ác tính bao gồm Carcinoma tuyến, thường khởi đầu từ niêm mạc dạ dày, Sarcoma và khối u Carcinoid.

  1. Chẩn đoán và điều trị túi thừa Meckel

Ngoài những miêu tả lâm sàng, những chưng sĩ sẽ chỉ định những xét nghiệm, chụp X- quang, cực kỳ âm, nội soi đại tràng, CT Scan ổ bụng, Chụp SPECT (được chỉ định khi túi thừa bị xuất huyết ồ ạt mà hình ảnh chụp đồng vị phóng xạ và những chẩn đoán hình ảnh khác là âm tính) để xác định bệnh và chẩn đoán phân biệt có các nguyên cớ khác gây xuất huyết tiêu hóa dưới: Viêm ruột, polyp ruột non, ruột đôi, bướu máu và kì quái động tĩnh mạch.

Ngoài ra, còn phân biệt viêm túi thừa Meckel với viêm ruột thừa, nang ruột đôi, viêm nhiễm khu trú trong ổ bụng.

Theo Cao đẳng Kỹ Thuật Hình Ảnh Y Học Về điều trị túi thừa Meckel sẽ tùy thuộc vào loại biến chứng và tình trạng bệnh, mang thể điều trị nội khoa. Nếu túi thừa Meckel có diễn tả biến chứng thì phẫu thuật là vô cộng nên thiết. Tùy từng cá nhân cụ thể mà những bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt túi thừa Meckel qua mổ hở hay phẫu thuật nội soi.

Tóm lại: Túi thừa Meckel là bệnh nguy hiểm vì dễ có nhiều biến chứng, trong đấy thường gặp là xuất huyết tiêu hóa. Bệnh khó phát hiện qua những mô tả lâm sàng, chính bởi thế giả dụ thấy trẻ có bộc lộ bất thường như: Đau quặn bụng, đau vòng vèo vùng rốn, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, đi ngoài ra má, buồn nôn và nôn… bắt buộc đưa trẻ đi thăm khám ngay để giảm thiểu tối đa các biến chứng hiểm nguy cho trẻ.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295
Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303
Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355
Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156
Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869.189.189 - 0996.189.189

You might also like More from author