Đừng bỏ lỡ 22 bí mật sau nếu muốn thành công với nghề Điều dưỡng

Vất vả khi quyết định theo đuổi thành công với nghề Điều dưỡng thì ai cũng biết, thế nhưng không phải ai cũng tình nguyện gắn bó lâu dài với nghề nghiệp đặc biệt và cao quý này.

Xem thêm Những tố chất cần có của người điều dưỡng viên giỏi 

Cũng như nhiều ngành nghề Y Dược khác, nghề Điều dưỡng cũng mang những đặc thù riêng. Đó là con đường không mấy bằng phẳng, hơn thế nữa lại còn vô cùng gian nan, nhiều thử thách và áp lực. Nhưng đây cũng chính là điều đặc biệt làm nên giá trị cao quý của Điều dưỡng viên. Do đó, đây là ngành nghề chỉ dành cho những ai thực sự dũng cảm, không ngại khó khăn, chấp nhận hy sinh những niềm đam mê cá nhân để hết lòng với công việc.

Nếu đã sẵn sàng cho tương lai trở thành một Điều dưỡng viên chuyên nghiệp, mang những tố chất phù hợp cho công việc này, bạn không nên bỏ lỡ 22 bí mật sau đây. Đó sẽ là hành trang quý giá giúp bạn dễ dàng thành công  như mong muốn.

 1. Không ngần ngại nhận trách nhiệm mỗi khi làm sai, bởi tinh thần học hỏi, không ngừng trau dồi và hoàn thiện kiến thức là điều cần thiết.
 2. Hãy vui vẻ nếu bạn trở thành một siêu nhân, bởi Điều dưỡng viên là người thường đảm nhận 2-3, đôi khi là rất nhiều công việc cùng một lúc.
 3. Luôn luôn tâm niệm một điều: Vì sức khỏe người bệnh, vì thế hãy sẵn sàng từ bỏ tất cả những thứ yêu thích khác.
 4. Hãy ghi nhớ bút và sổ chính là 2 thứ “vật bất ly thân” nếu muốn hoàn thành thật tốt các y lệnh của Bác sĩ
 5. Hết lòng giúp đỡ người khác nếu ai đó đang có yêu cầu được hỗ trợ.
 6. “Luôn luôn lắng nghe”, đây là bài học thuộc đầu tiên mà bạn không được phép quên. Có như vậy bạn mới nhận được một cách rõ ràng những thông tin trong quá trình thực hiện chăm sóc người bệnh.
 7. Điều này có vẻ “vô lý” thế nhưng lại vô cùng quan trọng. Khi cường độ làm việc lớn, liên tục, bạn buộc phải học cách nhịn đi vệ sinh trong một thời gian dài trong 1 ngày.
 8. Tuyệt đối không kì thị người bệnh, luôn có thái độ công bằng và niềm nở đối với tất cả bệnh nhân.
 9. “Ghi chú, và ghi chú”, bất kì thông tin gì đến từ người bệnh sẽ là mấu chốt quan trọng để các Bác sĩ có thể phán đoán chính xác hơn bệnh của bệnh nhân cũng như xây dựng pháp đồ điều trị phù hợp.
 10. Hãy sẵn sàng làm bạn với bệnh nhân. Bạn có biết những lời trấn an, hoặc đôi khi những cử chỉ cảm thông rất đơn giản nhưng lại có sức mạnh vô cùng lớn trong việc khích lệ người bệnh đấu tranh với bệnh tật.

Hãy học các đi nhanh hơn nữa bạn nhé bởi một ngày bạn không chỉ chăm sóc 1 bệnh nhân mà rất nhiều bệnh nhân.

 1. Do đặc thù công việc nên bạn sẽ phải từ bỏ những chiếc giày cao gót hay búp bê để trông bạn thật nữ tính, thay vào đó, hãy làm quen với việc mang những chiếc giày vải rất giản dị nhưng lại giúp bạn đảm bảo tiến độ công việc.
 2. Dũng cảm hơn để nắm chắc thuốc trên tay, bởi hơn ai hết, bạn phải là người đảm bảo độ chính xác cao để cứu sống người bệnh.
 3. Đừng than phiền mà hãy chấp nhận mọi khó khăn, vất vả, hơn nữa còn phải xem những ca làm việc là điều quá bình thường mà bạn sẽ thường xuyên trải qua.
 4. Nếu hôm đó là một ngày tồi tệ đối với bạn thì đừng để đó cũng là ngày tồi tệ với bệnh nhân của mình bạn nhé!
 5. Trong khi chăm sóc người bệnh, bạn sẽ gặp vô số tình huống “dở khóc dở cười” mà khiến bạn bối rối. Bạn nên giữ bình tĩnh để linh hoạt xử trí, và đừng vao giờ quên sức khỏe người bệnh là quan trọng nhất.
 6. Bạn không nên tự tiện làm việc khi chưa rõ, hãy hỏi lại những người có kinh nghiệm vì chỉ một sơ suất rất nhỏ cũng khiến tính mạng người bệnh bị đe dọa.
 7. Nếu có ai đó la hét vào bạn vì công việc thì đó cũng là lúc bạn nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc. Thay vì buồn rầu vì bị tổn thương, hãy rút kinh nghiệm và làm tốt hơn vào lần sau bạn nhé.
 8. Bạn sẽ phải học cách đi nhanh, rất nhanh.
 9. Một Điều dưỡng viên không chỉ phải học cách học cách đi nhanh mà ăn nhanh cũng là điều cần thiết.
 10. Bệnh nhân sẽ hỏi bạn rất nhiều, hãy niề nở trả lời thay vì cáu kỉnh và bực bội. Điều đó chứng tỏ bạn rất được người bệnh của mình tin tưởng và yêu mến.
 11. Trên lý thuyết, một ca trực của Điều dưỡng chỉ 24 giờ, thế nhưng thực tế lại nhiều hơn thế.
 12. Hãy yêu cà phê và gắn bó với nó bởi đây chính là vị cứu tinh giúp bạn chống lại cơn buồn ngủ vì ca trực kéo dài.

Trên thực tế, một Điều dưỡng viên còn phải nỗ lực và rèn luyện bản thân nhiều hơn nữa mới có thể thành công với nghề nghiệp này. Ngoài kiến thức, họ cần đảm bảo vô số những gạch đầu dòng những phẩm chất quan trọng sẽ giúp bạn trưởng thành hơn. Trên đây chỉ là 22 điều mà các giản viên uy tín của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur muốn nhắn nhủ đến bạn.

Hưởng ứng tuần lễ Điều Dưỡng thế giới (6-12/5), sinh viên và toàn thể giảng viên, cán bộ, nhân viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM xin tri ấn đến những Điều dưỡng viên đang ngày đêm miệt mài bên người bệnh để làm nên những giá trị ý nghĩa cho cuộc sống.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295
Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303
Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355
Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156
Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869.189.189 - 0996.189.189

You might also like More from author