Cơ hội làm Điều dưỡng viên tại Nhật và những điều cần biết

Nổi tiếng là Đất nước xinh đẹp có mức lương và chế độ đãi ngộ tốt nhất thế giới, Nhật Bản luôn là đích nhắm của các bạn trẻ mong có cơ hội làm Điều dưỡng viên tại Nhật.

Báo động về tình hình thiếu hụt nhân lực Điều dưỡng tại Nhật Bản

Vốn dĩ là một quốc gia phát triển, Nhật Bản lại đang phải đối diện với vấn nạn già hoá dân số. Thống kê từ những báo cáo gần đây nhất cho thấy cả nước Nhật đang cần tới hàng trăm ngàn Điều dưỡng viên phục vụ cho các Viện dưỡng lão, bệnh viện, Cơ sở Y Tế từ Trung ương đến địa phương. Tuy nhiên, nguồn cung Điều dưỡng từ các Trường Đại học trong nước dường như là không đủ. Dẫn tới phải nhập khẩu lao động từ các nước lân cận, trong đó Việt Nam chính là quốc gia nằm trong danh sách sáng giá đó.

Kể từ năm 2012 Chính phủ Nhật Bản đã đề nghị đẩy mạnh đưa Điều dưỡng viên người Việt qua làm việc tại Quốc gia này. Bên cạnh đó, các Đơn vị tuyển dụng bên Nhật cũng cam kết mức lương và chế độ đãi ngộ hậu hĩnh dành cho các ứng viên Việt Nam qua làm việc.

Đây cũng chính là một cơ hội lớn dành cho các cử nhân tốt nghiệp những Trường Cao đẳng, Đại học Y dược hàng đầu. Tuy nhiên để có thể làm việc tại những quốc gia có tiêu  chuẩn khắt khe như Nhật Bản, các bạn cần phải đáp ứng được yêu cầu làm việc đề ra của đất nước nổi tiếng khó tính này.

Điều kiện tuyển dụng tại Nhật Bản như thế nào?

Yếu tố đầu tiên mà ứng viên cần đáp ứng nếu mong muốn làm việc tại Nhật đó là phải tốt nghiệp trình độ từ Cao đẳng Điều dưỡng trở lên với thời gian đào tạo 5 năm.

Bên cạnh đó, ứng viên phải có tuổi đời dưới 35 tuổi, đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khoẻ và hơn hết là không tiền án tiền sự hoặc vi phạm pháp luật Việt Nam.

Đặc biệt, Ngoại ngữ là yếu tố cần thiết thứ 2 nếu muốn trở thành Điều dưỡng viên tại Nhật. Vì là ngành nghề phải tương tác nhiều với người bệnh nên yêu cầu đối với tất cả ứng viên là phải có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật  N3. Đồng thời có kinh nghiệm làm Điều dưỡng viên ít nhất 2 năm (bao gồm cả thời gian tập sự 9 tháng) và được cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh tại Việt Nam.

Nếu trúng tuyển, ứng viên sẽ được làm Điều dưỡng tại Nhật trong vòng 3 năm và 4 năm đối với Hộ lý. Còn muốn gắn bó hơn nữa với mảnh đất mặt trời mọc này thì bạn có thể thi chứng chỉ quốc gia Nhật Bản mỗi năm 1 lần đối với Điều dưỡng viên và 4 năm 1 lần với Hộ lý.

Chuẩn bị hành trang trở thành Điều dưỡng viên tại Nhật

Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng “khó tính”. Do đó, để trở thành Điều dưỡng viên tại đây và nhận được sự ưu ái, tín nhiệm từ cấp trên, bắt buộc bạn phải trải qua quá trình học tập bài bản ngay tại Việt Nam. Tuỳ thuộc vào điều kiện cá nhân mà bạn có thể đăng ký học Đại học, Cao đẳng, Văn bằng 2 hoặc Liên thông Cao đẳng chính quy.

Một số ngôi trường đào tạo Điều dưỡng chuyên sâu có liên kết với Bộ LĐTB& XH mà bạn có thể tham khảo theo học như: Cao đẳng Y tế Hà Đông, Cao đẳng Y tế Hà Nội, Cao đẳng Y Dược Hà Nội, Cao đẳng Dược TPHCM,.. hoặc là Trường Cao đẳng Y dược  TPHCM – ngôi trường chuyên tuyển sinh và đào tạo Điều dưỡng viên ưu tú cung ứng cho ngành Y tế trong nước và đưa sang Nhật Bản, CHLB Đức làm việc.

Sinh viên học tập tại đây sẽ được đào tạo bài bản Ngoại ngữ, Kỹ năng tay nghề, Lý thuyết chuyên sâu, Y đức và kỹ năng mềm theo mô hình tiên tiến tiếp thu từ Nhật Bản và CHLB Đức. Để từ đó, sau khi hoàn thành chương trình học, các ứng viên hội tụ đầy đủ yếu tố cần thiết đáp ứng những yêu cầu khắt khe từ đơn vị tuyển dụng nước ngoài.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295
Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303
Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355
Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156
Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869.189.189 - 0996.189.189

You might also like More from author