Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/yduocorg/domains/truongcaodangyduoctphcm.org/public_html/wp-content/themes/publisher/includes/functions.php on line 1871

Deprecated: Unparenthesized `a ? b : c ? d : e` is deprecated. Use either `(a ? b : c) ? d : e` or `a ? b : (c ? d : e)` in /home/yduocorg/domains/truongcaodangyduoctphcm.org/public_html/wp-content/plugins/js_composer/include/classes/editors/class-vc-frontend-editor.php on line 644

Deprecated: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in /home/yduocorg/domains/truongcaodangyduoctphcm.org/public_html/wp-content/plugins/js_composer/include/classes/core/class-vc-mapper.php on line 111
Những chuyên ngành của Nghề Điều Dưỡng và nên học những chuyên ngành nào?
Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/yduocorg/domains/truongcaodangyduoctphcm.org/public_html/wp-includes/post-template.php on line 316

Notice: Trying to access array offset on value of type null in /home/yduocorg/domains/truongcaodangyduoctphcm.org/public_html/wp-includes/post-template.php on line 321

Những chuyên ngành của Nghề Điều Dưỡng và nên học những chuyên ngành nào?

Ngành điều dưỡng là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống bệnh viện. Vì thế trong đào tạo ngành điều dưỡng được chia thành những chuyên ngành Điều dưỡng khác nhau, mỗi chuyên ngành lại có cơ hội việc làm khác nhau.

Những chuyển ngành của ngành Điều Dưỡng

Theo như chia sẽ của giảng viên Lê Trọng Phương hiện đang giảng dạy Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM, ngành Điều dưỡng được chia thành 3 ngành chính gồm: Điều dưỡng hộ sinh, Điều dưỡng đa khoa và Điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi. Trong đó ngành Điều dưỡng đa khoa lại chia ra thành 12 chuyên ngành nhỏ khác cụ thể:

 • Điều dưỡng hồi sức cấp cứu
 • Điều dưỡng nhãn khoa
 • Điều dưỡng phẫu thuật tạo hình
 • Điều dưỡng răng, hàm, mặt (nha khoa)
 • Điều dưỡng tim mạch, hô hấp
 • Điều dưỡng tai, mũi, họng
 • Điều dưỡng da liễu
 • Điều dưỡng tâm thần
 • Điều dưỡng ngoại thần kinh
 • Điều dưỡng nội tiết
 • Điều dưỡng nhi khoa
 • Điều dưỡng nội khoa

Còn 2 ngành Điều dưỡng hộ sinh và Điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi, vì có những đặc thù giống nhau và mang tính chất chăm sóc toàn diện đối với bệnh nhân nên được xếp thành một ngành riêng biệt.

Chọn chuyện ngành Điều Dưỡng nào thì dễ xin việc hơn?

Tuy số lượng Điều dưỡng ở Việt Nam hiên nay lớn hơn đội ngũ nhân viên Y tế nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của xã hội, vì thế theo ước tính đến năm 2020, cả nước vẫn cần thêm hơn 80.000 điều dưỡng viên cho các bệnh viện tuyến trên và các tuyến dưới. Chính vì vậy việc học Cao đẳng Điều dưỡng hay Văn bằng 2, Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM, là lựa chọn hợp lý cho thí sinh ngay tại thời điểm này. Nhưng việc chọn 1 trong 3 chuyên ngành trên để dễ xin việc hơn thì chúng tôi sẽ phân tích cụ thể cho bạn.

Điều dưỡng hộ sinh

Theo như thống kê của Cục dân số Kế hoạch hóa gia đình thì mỗi năm ở Việt Nam có gần 1.4 triệu em bé chào đời. Nhưng theo khảo sát của chúng tôi, hiện chỉ có hơn 300 điều dưỡng hộ sinh có trình độ đại học trở lên, còn lại đa số là trình độ trung cấp. Trong khi đó, theo quy định mới của Bộ Y tế thì đến năm 2021, toàn bộ nhân viên chăm sóc khỏe nói riêng toàn bộ Điều dưỡng Hộ sinh nói chung đều phải có trình độ từ cao đẳng trở lên. Chính vì vậy, việc học Liên thông Cao đẳng Hộ sinh là điều cần thiết đối với nữ Hộ sinh Trung cấp trong thời điểm hiện nay.

Điều dưỡng đa khoa

Do ngành Điều dưỡng đa khoa có tới 12 chuyên ngành nhỏ khác nhau nên sau khi hoàn thành xong chương trình học Cao đẳng Điều dưỡng chính quy, Đại học chính quy… Điều dưỡng viên có thể làm được hết 12 chuyên ngành này nên cơ hội việc làm rất cao.

Theo như thống kê của ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược – trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM, thì cả nước đang thiếu khoảng hơn 80.000 Điều dưỡng tại các bệnh viện từ trung ưng đến địa phương… tương đương xấp xỉ 70.000 cơ hội xin việc vào những chuyên ngành điều dưỡng đa khoa trên toàn quốc.

Điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi

Việt Nam đang có tỉ lệ dân số trẻ cao, tuy tỉ lệ người già tuy có tăng trong những năm gần đây nhưng nhu cầu chăm sóc sức khỏe chưa cao. Tuy nhiên ở những nước phát triển như Nhật Bản, Đức… dân số của các nước này đang già đi nên họ rất cần nguồn nhân lực Điều dưỡng viên lớn để chăm sóc người cao tuổi. Theo như ước tính đến năm 2015, những quốc gia này sẽ cần thêm khoảng 2.54 triệu nhân lực ngành Điều dưỡng mà chủ yếu là điều dưỡng chăm sóc người lớn tuổi. Đây là mảnh đất lý tưởng cho các Điều dưỡng viên Việt Nam phát triển và nâng cao tay nghề của mình.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295
Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303
Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355
Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156
Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869.189.189 - 0996.189.189

You might also like More from author