Những điều cần biết khi lựa chọn học cao đẳng xét nghiệm y học

Nhận thấy sự phát triển mạnh mẽ của ngành y tế, nhiều bạn trẻ bắt đầu tìm hiểu về cao đẳng xét nghiệm Y học. Bài viết sau sẽ giúp các bạn hiểu hơn và định hướng nghề nghiệp ngành kỹ thuật xét nghiệm

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật xét nghiệm

Tìm hiểu về ngành Kỹ thuật xét nghiệm

Là ngành học mang tính ứng dụng cao, áp dụng những tiến của khoa học kỹ thuật và y học hiện đại, sử dụng các máy móc thiết bị để phân tích những mẫu bệnh phẩm như máu, dịch, phân, nước tiểu,…để tìm ra chứng cứ thể hiện tình trạng bệnh nhằm giúp các bác sĩ chuẩn đoán bệnh chính xác hơn từ đó tìm ra phương hướng điều trị hiệu quả.

Kỹ thuật viên xét nghiệm y học là tên gọi dành cho những người làm trong ngành xét nghiệm. Họ thường thực hiện những công việc hằng ngày như sau:

 • Thực hiện công tác lấy bệnh phẩm tại giường trong trường hợp bệnh nhân thuộc diện đặc biệt, chăm sóc loại 1.
 • Thực hiện các công việc trong phòng xét nghiệm như pha chế, sử dụng các loại thuốc thử để phục vụ công việc theo đúng quy định
 • Chịu trách nhiệm bảo quản các loại dụng cụ xét nghiệm, các loại thuốc, hóa chất trong phòng xét nghiệm theo đúng quy định
 • Hướng dẫn học viên thực hành theo sự phân công của trưởng khoa
 • Thực hiện việc thống kê, ghi chép các thông số xét nghiệm, báo cáo trưởng khoa những kết quả xét nghiệm bất thường.
 • Giám sát quá trình làm việc tại phòng xét nghiệm và sử dụng thành thạo các loại máy móc phục vụ chuyên ngành.
 • Thực hiện các xét nghiệm cộng đồng theo kế hoạch

Hiện nay ngành Xét nghiệm Y học không chỉ ứng dụng trong công tác điều trị bệnh mà những kết quả xét nghiệm còn được sử dụng trong việc phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe một cách hiệu quả nhất, giúp chúng ta phát hiện và phòng ngừa bệnh từ sớm. Công việc của những kỹ thuật viên xét nghiệm không chỉ bó buộc trong phòng thí nghiệm mà bạn còn có thể lựa chọn nhiều công việc sau khi tốt nghiệp trình độ Cao đẳng Xét nghiệm trở lên:

 • Theo học ngành Xét nghiệm bạn hoàn toàn có thể trở thành chuyên viên tư vấn tại các cơ sở Y tế, trung tâm khám chữa bệnh về chuyên ngành Xét nghiệm.
 • Trở thành kỹ thuật viên xét nghiệm làm việc tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm Y tế…
 • Giảng viên khoa Xét nghiệm tại các viện nghiên cứu, các trường Cao đẳng, Đại học…
 • Làm việc tại các đơn vị, cơ quan, tổ chức nghiên cứu, thẩm định các vấn đề liên quan đến Vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường, ô nhiễm…

Ngành xét nghiệm mang lại nhiều cơ hội việc làm

Vai trò to lớn của ngành xét nghiệm y học

Xã hội phát triển kéo theo sự phát triển của Y học hiện đại, ngành xét nghiệm áp dụng những thành tựu khoa học vào trong công tác khám chữa bệnh nhằm hỗ trợ bác sĩ chuẩn đoán và điều trị bệnh một cách kịp thời. Phần lớn các kết quả khám chữa bệnh cần phải căn cứ vào kết quả xét nghiệm. Việc xét nghiệm không chỉ dành riêng cho những người bệnh mà ngay cả đối với người khỏe mạnh cũng cần phải thực hiện xét nghiệm để phòng tránh bệnh một cách tốt nhất. Chính vì vậy ngành Kỹ thuật xét nghiệm đóng vai trò quan trọng trong hệ thống Y tế hiện nay.

Do vậy để đạt được hiệu quả cao trong việc điều trị khám chữa bệnh thì kết quả của một kỹ thuật viên xét nghiệm Y học là điều bắt buộc và cần thiết. Nhiều loại kết quả xét nghiệm hiện nay được dùng làm căn cứ xác định bệnh như xét nghiệm mỡ máu, xét nghiệm Đường máu, xét nghiệm hơi thở ure 13C…giúp bác sĩ đưa ra những phương pháp điều trị đúng đắn cho người bệnh.

Trong việc chẩn đoán có 3 loại chẩn đoán là: Chuẩn đoán sơ bộ khi thăm khám chưa có xét nghiệm, thứ 2 là chuẩn đoán phân biệt áp dụng cho những bệnh lý có cùng một triệu chứng giống nhau, thứ 3 là chẩn đoán xác định là chuẩn đoán dựa trên chẩn đoán lâm sàng mà bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân đang mắc một chứng bệnh nào đó trước khi điều trị.

Khi thăm khám bác sĩ dựa vào chẩn đoán sơ bộ và chẩn đoán phân biệt thì mới đưa ra được những kết quả chính xác. Trong ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học cũng có xét nghiệm phục vụ cho chẩn đoán xác định và xét nghiệm cho loại trừ chẩn đoán. Vì vậy công tác xét nghiệm không thể tách rời trong các cơ sở bệnh viện, vì vậy để ứng dụng hiệu quả và nâng cao chất lượng đòi hỏi phải có một nguồn nhân lực kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học có trình độ cao.

Chính vì vậy các bạn trẻ nên lựa chon trường chuyên ngành như trường cao đẳng Y Dược Pasteur để được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp, có thể làm được việc ngay khi ra trường.

 

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295
Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303
Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355
Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156
Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869.189.189 - 0996.189.189

You might also like More from author