Tìm hiểu tầm quan trọng của ngành Dược trong xã hội

Là một bộ phận không thể thiếu thuộc Hệ Y tế của mỗi nước, ngày càng khẳng định tầm quan trọng của ngành Dược mình trong xã hội hiện nay.

Ngành Dược là gì?

Vốn ra đời từ rất lâu, Dược sĩ trước đây là những người thầy thuốc, thầy lang trong những thôn làng nhỏ. Họ được nhân dân hết  mực kính trọng và dành nhiều tình cảm đặc biệt. Theo thời gian, cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, người ta đã phân chia rõ rệt Dược học thành một ngành nghề riêng biệt. Và thay vì gọi bằng những cái tên dân dã như “Thầy thuốc, Lương Y..” thì họ được gọi là Dược sĩ. Với các nhiệm vụ đa dạng như bào chế, sản xuất hoặc phân phối thuốc, hướng dẫn sử dụng dược hoá, mỹ phẩm theo yêu cầu cấp trên những Dược sĩ ngày ngày nỗ lực cống hiến cho sự nghiệp khám chữa bệnh toàn dân.

Tầm quan trọng của ngành Dược đối với sự phát triển của xã hội hiện nay

Ngành Dược dần khẳng định chỗ đứng vững chắc của mình trong hệ thống Y tế. Khác hẳn với suy nghĩ của nhiều người, cử nhân Dược sau khi ra trường ngoài việc trở thành Dược sĩ nhà thuốc, hiệu thuốc thì vẫn có thể làm việc tại các Công ty Dược phẩm, bệnh viện, Cơ sở nghiên cứu Y Dược hoặc tham gia trực tiếp vào việc hướng dẫn, sử dụng thuốc cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, Dược sĩ lâm sàng còn đảm nhận nghiên cứu, đánh giá về giá thành, tác dụng, chỉ định và chống chỉ định dùng thuốc..

Song song với sự phát triển thì trình độ của Cán Bộ ngành Dược cũng được nâng cao để đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh. Đặc biệt khi mà mỗi ngày xuất hiện thêm nhiều căn bệnh mới, phức tạp hơn đòi hỏi năng lực nhất định ở người Dược sĩ.

Thống kê cho thấy số lượng Dược sĩ đáp ứng cả về số lượng và chất lượng nước ta chỉ mới đạt tỷ lệ 1,19/10.000 dân. Mặt khác ngành Dược thuộc top 10 công việc kiếm tiền có mức thu nhập nhiều nhất dành cho phái đẹp do Tạp chí Forbes bình chọn và có tiềm năng phát triển cực kỳ cao trong tương lai. Cùng sự phát triển của nhiều bệnh viện tư, phòng khám, công ty Dược, nhà thuốc mọc lên như nấm sau mưa.

Học ngành dược ra trường làm gì?

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Dược cực kỳ rộng lớn. Tuỳ thuộc vào nguyện vọng và năng lực cá nhân mà mỗi cử nhân Dược có thể lựa chọn nhiều  vị trí làm việc khác nhau:

  • Dược sĩ làm việc tại Bệnh viện: Đảm nhận vai trò cung ứng và đảm bảo chất lượng thuốc, hướng dẫn, kê toa thuốc cho người bệnh dưới sự hướng dẫn của bác sĩ
  • Dược sĩ tại Cơ sở sản xuất: Bào chế, tham gia, theo dõi và kiểm tra quy trình sản xuất phải đảm bảo về chất lượng và số lượng thuốc trước khi đến tay người tiêu dùng.
  • Tham gia và công tác đào tạo, giảng dạy, nghiên cứu ngành Dược tại các Trường Y Dược
  • Tham gia kiểm nghiệm thuốc: Dược sĩ còn có nhiệm vụ kiểm tra chất lượng thuốc, xác định thuốc giả, thuốc kém chất lượng
  • Dược sĩ tại nhà thuốc, hiệu thuốc và cơ sở kinh doanh dược phẩm

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295
Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303
Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355
Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156
Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869.189.189 - 0996.189.189

You might also like More from author