Tư vấn và hướng nghiệp: Có nên học ngành Dược không?

Y Dược những năm gần đây phát triển mạnh mẽ, thị trường Dược phẩm Việt Nam ngày một khởi sắc. Đó là lý do tại sao trong các kỳ tư vấn hướng nghiệp những câu hỏi như “Có nên học ngành Dược không?” luôn được các bạn thí sinh đặt ra.

Vậy thì ngành Dược trong tương lai sẽ như thế nào và Cơ hội nghề nghiệp ra sao? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này.

Dược sĩ là gì?

Dược sĩ vốn là người làm việc trong ngành Dược có chuyên môn chính về thuốc tân dược. Ngày xưa Dược sĩ còn được gọi là Thầy thuốc, họ tham gia vào quá trình kê đơn, chẩn đoán và kê toa thuốc cho bệnh nhân, hoặc giải thích các đơn thuốc từ Y sĩ, Bác sĩ.

Dược học liệu có phải là ngành “hot”- Dự báo đến năm 2020

Mức lương cao, cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn, môi trường làm việc chuyên nghiệp.. Đây là một trong số những lý do thu hút nhiều người theo đuổi ngành Dược, đặc biệt là các sĩ tử trong mỗi mùa tuyển sinh. Vậy thì liệu rằng Dược học có phải là ngành hot trong tương lai tới không?

Theo cập nhật mới nhất từ nguồn Tin tức Y Dược về con số thống kê của thị trường Dược phẩm Việt Nam những năm gần đây cho thấy:

  • Dự báo tỷ lệ chi tiêu cho công tác chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam đến năm 2020 tăng từ 13 tỷ đô la Mỹ lên 24 tỷ đô la Mỹ, tức 13,4% :
  • Dự báo tỷ lệ doanh thu của thị trường dược tại Việt Nam đến 2019 tăng từ 3.8 tỷ đô la Mỹ lên 7.3 tỷ đô la Mỹ, tức 14.1%
  • Dự báo tỷ lệ nhập khẩu thiết bị y tế tại Việt Nam đến 2020 tăng 90%
  • Dự báo số lượng các bệnh viện tại Việt Nam tới 2020: bệnh viện công Việt Nam từ 1090 bệnh viện lên 1204 bệnh viện, bệnh viện tư nhân tăng từ 175 bệnh viện lên 200 bệnh viện:

Như vậy, có thể thấy rằng, ngành Dược Việt Nam trong tương lai tới sẽ phát triển mạnh như “vũ bão”. Đặc biệt, với sự đầu quân từ nhiều công ty đa quốc gia vào thị trường Dược phẩm Việt Nam sẽ tạo ra thêm nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho những cử nhân tốt nghiệp.

Học dược khó không?

Học Dược không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, nó đòi hỏi bạn phải có tính kiên trì, nhẫn nại và cẩn thận, chu đáo. Bởi vì vốn là ngành nghề liên quan mật thiết với sức khoẻ và tính mạng người bệnh. Nên bất kỳ một sai sót dù vô tình hay cố ý cũng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Học ngành Dược ra sẽ làm gì?

Đa phần chúng ta đều nghĩ học Dược chỉ có thể ra bán thuốc ở các quầy thuốc Tây tư nhân hoặc bệnh viện. Tuy nhiên, thực tế, cơ hội nghề nghiệp của ngành này còn nhiều hơn thế.

Tốt nghiệp Cử nhân Dược, bạn có thể đảm nhận vai trò tư vấn sử dụng thuốc và sức khoẻ cho cộng đồng. Làm Trình Dược viên tại Cơ sở khám chữa bệnh như Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Cơ sở Y tế xã phường thị trấn, Phòng khám..

Hoặc trở thành Dược sĩ tham gia vào hoạt động điều chế, sản xuất cho các Công ty Dược Hoá Mỹ phẩm. Bên cạnh đó, bạn còn có cơ hội trở thành Nhân viên Marketing giới thiệu thuốc mới hoặc cơ sở quản lý dược, kiểm tra chất lượng thuốc (kiểm nghiệm thuốc), nghiên cứu thuốc mới…

Song song với sự phát triển của ngành Dược, mức lương và đãi ngộ với Dược sĩ cũng cao hơn hẳn mặt bằng chung các ngành nghề khác.

Đây chính là lý do khiến nhiều người đổ xô đăng ký ngành học này giữa bối cảnh vấn nạn thất nghiệp đang hoành hành hiện nay.

Học dược thi khối nào?

Để thi vào ngành Dược các bạn có thể chọn khối A hoặc khối B.

Tuy nhiên, trước khi đăng ký, cần cân nhắc về năng lực học tập của mình để đảm bảo xác suất thi đậu cao và học tập tốt.

Hiện nay, mặt bằng chung điểm thi ở các Trường Đại học Y Dược là khá cao, tỷ lệ chọi rất gắt gao. Với những bạn thí sinh có học lực tương đối, thay vì chọn học Đại học có thể học Cao đẳng Y Dược để vừa với sức học của mình, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian học tập và chi phí tài chính.

Học dược sĩ ở đâu uy tín?

Mặc dù có nhiều ngôi trường cùng đào tạo hệ Y Dược tại Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi trường lại có một chương trình học tập và khung đào tạo khác nhau. Do đó, chất lượng sinh viên tốt nghiệp cũng chênh lệch không nhỏ.

Một số ngôi trường uy tín, nổi danh thí sinh có thể theo học Dược như:

  • Hệ Đại học: ĐH Y Dược TPHCM, ĐH Y Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Dược Hà Nội, ĐH Y Dược Cần Thơ
  • Hệ Cao đẳng: Cao đẳng Y Dược Pasteur, Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM, Cao đẳng Dược TPHCM.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295
Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303
Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355
Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156
Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869.189.189 - 0996.189.189

You might also like More from author