Vì sao học Dược nên chọn đúng Trường Y Dược?

Dược học vốn là ngành học thời thượng thu hút số lượng lớn thí sinh đăng ký. Tuy nhiên, chọn trường nào, học ở đâu cũng luôn là vấn đề nhức nhối được đặt lên hàng đầu.

Trả lời câu hỏi này, nhiều chuyên gia đầu ngành cho biết: “Học Dược nên chọn đúng Trường Y Dược”

Vậy thực hư của câu khẳng định này là như thế nào? Liệu rằng Trường Y Dược có phải là giải pháp toàn vẹn cho người học hay không?

Vai trò của ngành Dược với xã hội ngày nay

Dĩ nhiên, không phải ngẫu hứng mà các chuyên gia đầu ngành đưa ra câu nhận định này. Trước tiên để xác định điều này đúng hay không chúng ta hãy nhìn lại bản chất và vai trò của ngành Dược.

Theo đó, Dược học là lĩnh vực khoa học ứng dụng nhiều phương pháp chữa bệnh bằng các chất lấy từ tự nhiên hay tổng hợp để chống lại bệnh tật và bảo vệ cơ thể.

Hay nói cách khác, đây là một ngành Y tế chuyên về bào chế, sản xuất dược phẩm cũng như khám chữa bệnh và phân phối thuốc.

Những người hành nghề Dược thường được gọi là Dược sĩ. Họ có nhiệm vụ cốt yếu ở nhiều vai trò khác nhau.

  • Ở giai đoạn sản xuất thuốc, Họ tham gia vào quy trình sản xuất, phân phối và quản lý thuốc ở công ty, xí nghiệp hoặc nhà thuốc tư nhân.
  • Ở lĩnh vực kiểm tra chất lượng, Họ là chuyên viên giám sát, kiểm tra chất lượng sản phẩm tại trung tâm kiểm nghiệm Dược- Hoá- Mỹ phẩm và thực phẩm chức năng
  • Trong phát triển sản phẩm, Họ cũng chính là nhà nghiên cứu hoặc đảm nhận công tác tạo Bệnh viện, thực hiện dự án vì sức khoẻ cộng đồng
  • Bên cạnh đó, ở một số bệnh viện Dược sĩ còn là chuyên gia về các xét nghiệm sinh hoá lâm sàng hay trở thành Dược sĩ lâm sàng tư vấn dùng thuốc trong các trường hợp đặc biệt

Những yêu cầu bắt buộc ở người Dược sĩ

Vốn giữ vai trò quan trọng trong hệ thống  Y tế nên những yêu cầu đối với người Dược sĩ khi muốn hành nghề cũng khắt khe hơn rất nhiều.

Ngoài phẩm chất tốt, kiến thức chuyên sâu về khoa học cơ bản, công nghệ cao và khả năng làm việc chuyên nghiệp, họ còn phải là người có tầm nhìn, sáng tạo và hội nhập tốt.

Bên cạnh đó, muốn tiến sâu hơn trong sự nghiệp ắt hẳn Dược sĩ phải đáp ứng được đòi hỏi gắt gao về tay nghề chuyên môn và kinh nghiệm làm việc.

Tuy nhiên, đây lại là những yếu tố mà không phải Dược sĩ nào cũng đáp ứng và ngôi trường đào tạo nào cũng làm được. Không thiếu các trường hợp Dược sĩ ra trường đã lâu nhưng buộc làm trái ngành hoặc không xin được việc dù cho ngành Dược đang rất “thời thượng”.

Đây lại chính là hệ quả của công tác tuyển sinh và đào tạo còn nhiều bất cập ở các ngôi trường. Hiện tượng đào tạo ồ ạt, sơ sài khi chưa đáp ứng tiêu chí quy định của Bộ Y tế khiến tình hình thất nghiệp ở nước ta càng tăng cao hơn.

Nên chọn đúng Trường Y Dược khi đăng ký học Dược

Đây là nhận định chung của phần đông chuyên gia trong ngành, bao gồm cả những lãnh đạo của các bệnh viện lớn trên cả nước. Bởi lẽ, đứng về cương vị Nhà tuyển dụng họ rất cần các ứng viên làm được việc, đảm nhận tốt nhiệm vụ. Có như vậy công tác chăm sóc sức khoẻ của nước nhà mới phát triển.

Thực tế, mỗi ngôi trường đều có thế mạnh riêng. So với các trường đa ngành nghề đào tạo cả trăm ngành thì những ngôi trường chuyên về Y Dược chắc hẳn có lợi thế hơn hẳn.

Điển hình như Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM, một cái tên tin cậy nếu muốn học Cao đẳng Dược. Chương trình học ở đây bố trí khoa học lấy người học làm trọng tâm. Thời gian thực hành được phân bố chiếm tới 70% tổng thời lượng cùng với 30% dành cho Kiến thức chuyên sâu và Y Đức.

Sinh viên thay vì chỉ được thực hành ở năm cuối thì ngay từ năm nhất đã có thể trải nghiệm môi trường làm việc tại bệnh viện, Nhà thuốc hay Cơ sở Y Tế có liên kết với Trường. Nhờ đó, có thêm điều kiện trau dồi tay nghề và tích luỹ kinh nghiệm chuyên môn cho bản thân.

Bên cạnh đó, những kiến thức về các bệnh gây ra do thuốc, chăm sóc dược lâm sàng, điều trị học và các chế độ dinh dưỡng trong điều trị…  Cũng như đánh giá bệnh nhân ở mức độ cơ bản, tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, lập kế hoạch chăm sóc người bệnh theo đơn thuốc an toàn, hiệu quả, sản xuất và phân phối thuốc, kiểm nghiệm,.. được đào tạo bài bản ngay trong chương trình học.

Nhờ vậy sinh viên khi ra trường có thể tự tin đáp ứng các yêu cầu khắt khe từ  thị trường lao động bên ngoài. Đây chính là điều mà bất kỳ Nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn ở ứng viên của mình.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295
Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303
Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355
Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156
Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869.189.189 - 0996.189.189

You might also like More from author