Cách mạng 4.0, chọn học ngành nào để không sợ thất nghiệp?

Cách mạng 4.0 đang du nhập vào Việt Nam kéo theo sự đào thải các ngành nghề không còn phù hợp với thời đại. Vậy thì để không lo thất nghiệp sau khi ra trường, chúng ta nên chọn học ngành nào ở thời điểm hiện nay?

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Trước tiên, nói về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đó là việc áp dụng công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (Internet of Things – IoT), Bigdata… vào các lĩnh vực: kỹ thuật, số hoá và sinh học nhằm thông minh hoá quá trình sản xuất và quản lý công nghiệp chế tạo. Khái niệm này bắt đầu từ Đức và lan rộng ra các quốc gia Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Ấn Độ và hiện đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu ở tất cả nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cơ hội và thách thức mà cách mạng 4.0 mang đến

Đối với Việt Nam, cuộc cách mạng này đã mang lại nhiều lợi ích không hề nhỏ như mang tới cơ hội để hoà nhập cùng các nước trong khu vực và trên thế giới. Cũng như ứng dụng nền tảng công nghệ số, giúp tối ưu hoá quy trình, phương thức và hiệu quả sản xuất.

Bên cạnh đó, cùng với sự hỗ trợ đắc lực từ Internet of Things trong tương lai gần, con người có thể tự điều khiển quy trình sản xuất ngay tại nhà mà không mất thêm chi phí giao dịch, vận chuyển, nhân sự. Cách mạng 4.0 sẽ kéo theo nhiều sự thay đổi vượt trội ở các ngành nghề khác nhau.

Tuy nhiên, mặt trái của nó đó là khiến thay đổi cấu trúc thị trường lao động. Khi mà robot và các cỗ máy đã quá thông minh thì sẽ dần thay thế con người. Điều này dẫn tới một số ngành nghề sẽ cắt giảm nhân lực làm việc, những người lao động trình độ thấp rất có thể rơi vào tình trạng thất nghiệp, gây ra tác động tiêu cực đến an ninh, xã hội, môi trường, văn hoá…

Cách mạng 4.0 ảnh hưởng đến sinh viên như thế nào?

Đối với sinh viên, đây là đối tượng chịu ảnh hưởng khá nhiều từ cuộc cách mạng 4.0. Cụ thể, ngành Giáo dục nước ta sẽ bị tác động mạnh, ranh giới giữa các ngành học đã không còn rõ ràng mà phải hỗ trợ, tương trợ lẫn nhau.

Đặc biệt, khi lựa chọn ngành nghề theo học , chúng ta càng cần phải phân tích, nhìn nhận kỹ lưỡng tình hình hơn, để tránh được nguy cơ thất nghiệp và tụt hậu.

Theo các chuyên gia dự báo để thích ứng với cách mạng công nghệ số thì nhu cầu nhân lực các ngành Công nghệ thông tin, an ninh mạng, công nghệ sinh học,.. sẽ tăng cao. Ngược lại, các ngành thủ công và tự động hoá như dệt may, lắp ráp điện tử, văn phòng và giao thông vận tải,.. sẽ dần tụt hậu và bị máy móc, robot thay thế.

Dự đoán trong vài năm tới, nguồn nhân lực và thị trường lao động sẽ dịch chuyển về các ngành ngoài vùng “cách mạng 4.0” như Đầu bếp, Nhà hàng – Khách sạn; tiếp thị, truyền thông, thiết kế, Y Dược,..

Nhất là Y Dược, ngành nghề mà robot không thể nào thay thế được con người, sẽ có xu hướng phát triển mạnh trong tương lai tới, kéo theo cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho cử nhân khi ra trường.

Y Dược nghề không bao giờ lo thất nghiệp

Khác với những ngành nghề khác luôn có biến động “cung- cầu” thất thường về nhân lực trên thị trường lao động, Y Dược lâu nay vẫn là ngành khan hiếm lao động làm việc tại các bệnh viện, Cơ sở Y tế, Phòng khám hay các Đơn vị, Cơ quan thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ.

Chính nhu cầu thực tiễn luôn không ngừng gia tăng này nên cử nhân Y Dược ra trường dường như không phải lo ngai về vấn nạn thất nghiệp, mà ngược lại cơ hội việc làm luôn luôn dồi dào, đa dạng.

Tuy nhiên, trước xu thế cách mạng 4.0 các Nhà tuyển dụng cũng đề ra nhiều yêu cầu khắt khe hơn đối với ứng viên của mình. Với ngành Y Dược khi ra trường bạn không chỉ cần thành thạo tin học, ngoại ngữ mà còn phải nhuần nhuyễn tay nghề và am hiểu sâu về chuyên môn. Đặc biệt, kỹ năng mềm chính là yếu tố không thể thiếu trong thời đại ngày nay quyết định tương lai và khả năng thăng tiến ở mỗi người. Để đạt được các yếu tố kể trên, việc lựa chọn ngôi trường theo học chính là điều kiện tiên quyết cốt yếu nhất. Hiện nay, tại Việt Nam, có tới hàng trăm ngôi trường cùng đào tạo Y Dược, bao gồm cả những trường đa ngành và chuyên ngành.

Tuy nhiên, số ngôi trường đào tạo theo yêu cầu cách mạng 4.0 thì không nhiều. Kể đến điển hình chỉ có Trường ĐH Y Dược TPHCM hay hệ Cao đẳng như Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM. Cùng với sự phát triển của xã hội, hai ngôi trường này đã tích cực đưa các  tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất vào đào tạo, cùng với phương châm cử nhân ra trường phải  “Sâu Y lý- Giỏi Y thuật- Giàu Y đức”, kết hợp đào tạo thực hành gắn liền với thực tiễn. Đặc biệt ở Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM còn bổ sung cả những tiết học kỹ năng mềm thiết yếu như Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng quản lý thời gian, Kỹ năng giải quyết & ra quyết định, Kỹ năng thuyết trình, song song cùng Ngoại ngữ và Tin học. Nhờ vậy, sinh viên khi ra trường có thể đáp ứng yêu cầu tuyển dụng khắt khe nhất trong thời đại 4.0.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295
Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303
Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355
Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156
Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869.189.189 - 0996.189.189

You might also like More from author