Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/yduocorg/domains/truongcaodangyduoctphcm.org/public_html/wp-content/themes/publisher/includes/functions.php on line 1871

Deprecated: Unparenthesized `a ? b : c ? d : e` is deprecated. Use either `(a ? b : c) ? d : e` or `a ? b : (c ? d : e)` in /home/yduocorg/domains/truongcaodangyduoctphcm.org/public_html/wp-content/plugins/js_composer/include/classes/editors/class-vc-frontend-editor.php on line 644

Deprecated: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in /home/yduocorg/domains/truongcaodangyduoctphcm.org/public_html/wp-content/plugins/js_composer/include/classes/core/class-vc-mapper.php on line 111
Nhiều trường mỏi mòn chờ đợi sách giáo khoa năm học 2020
Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/yduocorg/domains/truongcaodangyduoctphcm.org/public_html/wp-includes/post-template.php on line 316

Notice: Trying to access array offset on value of type null in /home/yduocorg/domains/truongcaodangyduoctphcm.org/public_html/wp-includes/post-template.php on line 321

Nhiều trường mỏi mòn chờ đợi sách giáo khoa năm học 2020

Mới dây, dự thảo thông tư hướng dẫn lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông đã được Bộ GD&ĐT công bố lấy ý kiến nhưng hiện nay các trường vẫn chưa tiếp cận được SGK mới.

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thông tư hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa (SGK) trong cơ sở giáo dục phổ thông, lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân trước khi ban hành để triển khai SGK cho chương trình mới từ năm học 2020-2021.

Đại diện phụ huynh học sinh có trong hội đồng chọn SGK

Theo dự thảo thông tư, tiêu chí lựa chọn SGK phải phù hợp với đặc điểm kinh tế – xã hội của địa phương, phù hợp với điều kiện tổ chức dạy và học tại các trường. Hội đồng lựa chọn SGK do người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông thành lập. Mỗi trường tiểu học, THCS, THPT thành lập một hội đồng. Đối với trường phổ thông có nhiều cấp học, mỗi cấp học thành lập một hội đồng. Trong hội đồng lựa chọn SGK, ngoài cán bộ quản lý của cơ sở giáo dục còn có đại diện giáo viên dạy các môn học, đại diện ban đại diện cha mẹ học sinh trường. Số lượng thành viên hội đồng là số lẻ, tối thiểu 11 người, trong đó có ít nhất 2/3 là tổ trưởng tổ chuyên môn và giáo viên. Người đã tham gia biên soạn, thẩm định SGK của các nhà xuất bản không được tham gia hội đồng.

Trên cơ sở đề xuất của hội đồng, người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông ban hành quyết định danh mục SGK được lựa chọn sử dụng trong cơ sở. Cùng đó phải công bố công khai danh mục SGK được lựa chọn để sử dụng và niêm yết tại cơ sở trước khi bắt đầu năm học mới ít nhất là năm tháng.

Nhiều ý kiến nóng lòng chờ đợi SGK mới ra mắt

Liên quan đến vấn đề này, hiệu trưởng một trường tiểu học ở quận 12 bày tỏ nội dung dự thảo thông tư chu đáo, dân chủ, khách quan và phù hợp với đặc thù vùng miền. Tuy nhiên, thực tế hiện nay các trường đều chưa tiếp cận được các bộ SGK thì làm sao có thể chọn lựa. Trong khi đó, theo dự thảo thông tư, các trường phải công bố công khai danh mục sách giáo khoa năm học 2020 được chọn lựa để sử dụng và niêm yết tại cơ sở trước khi bắt đầu năm học mới ít nhất từ năm tháng. Các trường phải có sách thì mới có thể lập ra hội đồng, nghiên cứu để chọn lựa.

Cùng quan điểm trên có nhiều ý kiến cho rằng, thời điểm này các trường vẫn chưa được tiếp cận các bộ SGK mới. Dù có dự thảo thông tư nhưng phải có SGK để nghiên cứu, thẩm định, so sánh mới chọn được bộ sách phù hợp. Dự thảo thông tư trên phù hợp với Nghị quyết 88 của Quốc hội và có lợi cho công việc dạy và học. Bởi từng cơ sở giáo dục, cụ thể là giáo viên sẽ nắm rõ ở từng môn học quyển sách nào có nội dung bài học, phương ngữ phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi, vùng, miền mà học sinh dễ tiếp thu nhất. Tuy nhiên, để việc lựa chọn SGK có hiệu quả thì cần phải làm tốt các vấn đề sau. Sở GD&ĐT từng địa phương cần có văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện có hiệu quả thông tư của bộ; giám sát quá trình thực hiện của hội đồng chọn SGK ở cơ sở và theo dõi, giúp đỡ các cơ sở trong quá trình triển khai SGK đã chọn.

Thành viên từng hội đồng ở mỗi cơ sở phải phân công từng tổ/nhóm đọc hết các đầu SGK đã được hội đồng trung ương thẩm định để tư vấn cho hội đồng chọn được quyển SGK tốt nhất cho từng môn.

Học sinh chỉ mua quyển SGK được chọn; còn giáo viên thì cần đọc hết các quyển SGK của từng môn được thẩm định để có được bài giảng tốt nhất cho học sinh. Cuối cùng, một việc quan trọng là quá trình đào tạo, bồi dưỡng giáo viên dạy theo SGK mới, vì SGK có hay nhưng giáo viên không được chuẩn bị tốt sẽ khó chuyển tải cái tốt đến học sinh.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295
Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303
Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355
Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156
Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869.189.189 - 0996.189.189

You might also like More from author