Tốt nghiệp THCS được học lên trình độ Cao đẳng?

Mới đây thông tin đề xuất cho học sinh tốt nghiệp THCS được học lên Cao đẳng mà không cần tới THPT hay hệ Trung cấp đã gây xôn xao dư luận.

Cho phép thí sinh tốt nghiệp THCS được học Cao đẳng theo chương trình 9+5

Trước đó, GS Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa có đề xuất cho học sinh học xong THCS được phép học thẳng lên Cao đẳng theo mô thức 9+ 5 năm, bỏ qua giai đoạn học Trung cấp như hiện nay. Theo vị này, với cách làm trên người học khi tham gia chương trình có thể nhanh chóng tham gia thị trường lao động hoặc học lên cao, chứ không đóng khung trong thời gian học 4 hoặc 5 năm như quy định. Bên cạnh đó, các trường cũng có thể rút ngắn thời gian đào tạo của mình cho học sinh tập trung vào nội dung thiết thực, sớm tham gia vào cuộc cách mạng 4.0 giúp ích cho đất nước.

GS Lê Quân cũng cho biết thêm đây là xu hướng mà thế giới đang áp dụng để người học năng động thích ứng với đòi hỏi bên ngoài. Thay vì chỉ tập trung vào chương trình học đại cương gây lãng phí thời gian và chi phí.

Mô hình này đã được áp dụng thành công tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và một số quốc gia phát triển như Anh, Pháp. Học sinh chỉ cần kết thúc lớp 9 là đã có thể bước vào học nghề, như vậy 18, 19 tuổi là đã có thể gia nhập vào thị trường lao động.

Không nên là biện pháp để tuyển sinh

Trước đề xuất của GS Lê Quân,  Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho biết, hiện nay nhu cầu về nguồn nhân lực Trung cấp ở nước ta hiện nay đang rất cao. Học sinh sau khi tốt nghiệp THCS có nhiều sự lựa chọn khác nhau. Môt là học lên THPT, hai là học lên Trung cấp. Do vậy, việc định hướng các em học lên Cao đẳng dường như không cần thiết.

Bên cạnh đó, theo chỉ thị của Bộ Chính trị năm 2011 cũng như quyết định năm 2018 của Chính phủ thì mục tiêu đến năm 2020, Việt Nam phải có 30% học sinh THCS học nghề và đến năm 2025 đạt 40%. Dù vậy, hiện nay, con số thực tế mới khoảng 8%. Tuy nhiên nếu chỉ vì thu hút học sinh lớp 9 vào học chương trình TC và do tính sính bằng cấp mà cho các em học lên CĐ sau khi tốt nghiệp THCS cũng không nên.

Mô hình 9+5 có thể dẫn đến tỷ lệ bỏ học cao

Nói về mô thức 9+5 hay cụ thể hơn thí sinh tốt nghiệp THCS sẽ học thêm 5 năm Văn hoá + Cao đẳng, ông Phạm Thái Sơn, cho biết mô thức này sẽ hoàn toàn phù hợp nếu có chương trình đào tạo phù hợp. Tuy nhiên vì chúng ta không biết được nguyện vọng học tập của học sinh sau khi tốt nghiệp THCS là như thế nào. Do vậy, nếu áp dụng mô thức này, chúng ta cần rẽ nhánh để tất cả ngành nghề đều áp dụng được. Cụ thể với cách thiết kế chương trình theo modul các em hoàn toàn có thể rẽ nhánh đi làm nếu đủ năng lực nghề nghiệp. Với các em đã học TC muốn học CĐ cũng có thể học lên cao.

Còn TS Hoàng Ngọc Vinh – nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp, Bộ GD&ĐT – nêu quan điểm  cho rằng việc đưa mô hình 9+5 vào Luật Giáo dục là thừa vì Luật Giáo dục, Luật Giáo dục nghề nghiệp và Luật Giáo dục ĐH đều đã đề cập liên thông trong hệ thống. Học xong ở trình độ nào (đạt được chuẩn đầu ra và số tín chỉ tương đương) hoàn toàn được liên thông lên trình độ tiếp theo. Ông Vinh cho biết không nên đưa mô hình sau lớp 9 cộng 5 năm thành CĐ sẽ làm mất đi tính tiêu chuẩn của hệ thống và phá vỡ khung trình độ Quốc gia.

Bên cạnh đó, thời gian học tập 5 năm là quá dài, trong khi ở giai đoạn này tâm  sinh lý, thể chất thay đổi nên sau 18 tuổi học sinh rất dễ có xu hướng nghỉ học giữa chừng.

Đồng ý kiến này, Thạc sĩ Nguyễn Văn Tùng- Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết cần nhìn nhận lại trình độ năng lực học sinh sau khi tốt nghiệp THCS. Nếu định hướng tất cả các em đều học lên chương trình Cao đẳng thì sẽ gây nên nhiều bất cập. Nhất là tốt nghiệp THCS ở độ tuổi 15,16 đa phần học sinh chưa nhận thức được chọn ngành nghề phù hợp với nhu cầu xã hội và năng lực bản thân. Do vậy, việc định hướng dường như phụ thuộc vào phụ huynh là chính.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295
Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303
Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355
Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156
Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869.189.189 - 0996.189.189

You might also like More from author